Saturday, 12 August 2023

जेवण बनवणं आणि प्रोफेशनल करिअरच्या सवयी यांचं फार जवळचं नातं आहे


 

जेवण बनवणं ही संपूर्ण प्रक्रिया, तुमच्यातल्या क्रिएटिव्हिटीचं, कॉन्सन्ट्रेशनचं आणि कन्वेक्शनचं उत्तम उदाहरण आहे.

जेवण बनवण्यासाठीची पूर्वतयारी म्हणून भाज्या कापणं, मसाले काढणं, गॅस किंवा चूल थोडक्यात आग पेटवल्यानंतर तिची इंटेनसिटी, मसाल्याचा कुठला जिन्नस आधी टाकायचा, किती प्रमाणात टाकायचा, तेल पाणी कधी व किती, तसेच भाजी कधी टाकायची, किती शिजवायची, किती लोकांसाठी जेवण बनवायचे? त्याची क्वांटिटी किती असली पाहिजे? त्याची चव व रुचकरपणा आणि त्या जेवणाचं शेवटचं आउटपुट म्हणून आठवण राहील अशी मेजवानी;
आणि हो सर्वात महत्त्वाचं, ही सगळी मैफिल झाल्यानंतर त्या ठिकाणची खरकटी भांडी आणि पसारा आवरून, किचन होतं तसं करून ठेवणं ही संपूर्ण प्रक्रिया, ज्याला करता आली तो कुठल्याही व्यवसायात किंवा कामात रिझल्ट ओरिएंटेड परफॉर्मन्स देऊ शकतो. (कदाचित त्यामुळेच, जिथं जिथं, महिलांनी नोकरी व व्यवसायाची जबाबदारी स्वीकारली आहे तिथं लॉसेस कमी आहेत).


मला फक्त भाजी कापून देता येते, कुकरच्या किती शिट्ट्या झाल्यात एवढं मोजण्याचे काम करतो, कालवणाला उकळी आली की नाही यावर लक्ष ठेवतो, पाहुण्यांना किती वेळ आहे याची चौकशी करतो, डायनिंग कसा बसवायचा आहे ते बघतो, जेवण झाल्यानंतर मुखवास आणण्याची जबाबदारी माझी किंवा सर्व झाल्यानंतर मी फक्त भांडी घासतो.... अशा कप्प्या कप्प्यातल्या आणि तुकड्या तुकड्यातल्या रिस्पॉन्सिबिलिटीज घेणारी व्यक्ती स्वतः म्हणून स्टार्ट टू एन्ड एखादं काम व्यवसाय किंवा जबाबदारी पूर्णपणे हाताळण्यास अपयशी ठरते.
दृश्य स्वरूपात हे जरी मटेरिलीस्टिक वाटत असलं तरी त्यातला कोर पार्ट तुमच्या लक्षात येईल तो असा आहे; आपलं काम, आपली जबाबदारी, आपला व्यवसाय हा Own करण्यात आला आहे.
सुरुवातीला ज्या उत्साहात सुरू केलेलं काम, शेवटच्या पायरी पर्यंत आणि टार्गेट अचिव्ह होईपर्यंत, तेवढ्याच सिन्सिअरली करण्यासाठी, त्या कामाची ओनरशिप घ्यावी लागते.


तुकड्या तुकड्यात घेतलेली जबाबदारी, संपूर्ण ओनरशिप फिलिंगच्या अभावी अपुरी ठरते. एक टीम मेंबर म्हणून फायनल आउटपुटच्या एनालिसिसच्या वेळी, आपलं काम जरी झाकून गेलं तरी जेव्हा, "किती दिवस दुसऱ्याचं करायचं? आता मी माझं स्वतःचं काहीतरी करेल ही भूमिका घेऊन; जेव्हा कामाला सुरुवात केली जाते, तेव्हा जर ओनरशिप घेण्याची, संपूर्ण जबाबदारी घेण्याची सवय आणि मानसिकता नसेल, तर अडचणी मोठ्या बिकट असतात.
आज सकाळी अहिल्याच्या डब्याची तयारी करत असताना, भाजी कापताना डोक्यात हा विचार आला. मला काही बेसिक गोष्टी सोडल्या तर संपूर्ण जेवण बनवता येत नाही, याची अलीकडेच प्रकर्षाने जाणीव झालीय.

मनोज हाडवळे
9970515438

No comments:

Post a Comment